Tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng đến việc sinh hoạt thường ngày mà còn cảnh báo đến tính mạng do đột quỵ gây ra. Một trong những biến chứng của tai biến mạch máu não là tai biến liệt nửa người. Vậy tai biến mạch máu não liệt nửa người có chữa được không?

Tai biến mạch máu não liệt nửa người là gì?

Tai biến liệt nửa người là di chứng của bệnh lý đột ngột ngừng cung cấp máu lên não, làm cho vùng não bị tổn thương. Bệnh nhân tai biến mạch máu não liệt nửa người thường không tự chăm sóc bản thân, khó khăn trong vấn đề sinh hoạt và tập luyện hàng ngày. Vì vậy, làm sao để phục hồi nhanh di chứng liệt nửa người cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não? Đó là vấn đề quan trọng để bệnh nhân để giúp bệnh có thể đi lại và chăm sóc bản thân, hòa nhập với cuộc sống gia đình và xã hội.

Các giai đoạn của tai biến liệt nửa người:

Giai đoạn đầu: Liệt mềm trương lực cơ giảm, kéo dài một vài tuần.

Giai đoạn liệt cứng: trương lực cơ tăng biểu hiện mẫu co cứng:

* Đầu người bệnh: nghiêng về bên liệt, mặt quay sang bên lành.

* Chi trên: Biểu hiện mẫu co cứng gấp:

Xương bả vai bị kéo ra sau, đai vai bị kéo xuống dưới.

Khớp vai khép và xoay vào trong.

Khớp khuỷu tay gấp, cẳng tay quay sấp.

Khớp cổ tay gấp mặt lòng và hơi nghiêng về phía xương trụ.

Ngón tay cái và các ngón khác gấp và khép.

* Thân mình: Nghiêng về phía bên liệt và xoay ra sau.

* Chi dưới: Biểu hiện mẫu co cứng duỗi:

Hông bên liệt bị kéo lên trên và xoay ra sau.

Khớp háng duỗi, khép và xoay ra ngoài.

Khớp gối duỗi. Khớp cổ chân gập mặt lòng, bàn chân nghiêng vào trong, các ngón chân gấp và khép.

Giai đoạn cuối (giai đoạn để lại di chứng): trương lực cơ tăng, đôi khi tăng mạnh dẫn đến co cứng khi đó đầu bệnh nhân sẽ nghiêng về bên liệt, mặt quay về bên lành; chi trên co cứng ở tư thế gập, chi dưới đi với dáng đi vợt tép.

Các triệu chứng kèm theo: có thể có

+ Giảm hoặc mất cảm giác nửa người bên liệt.

+ Liệt dây thần kinh số VII trung ương cùng bên với bên liệt: miệng méo, uống nước, ăn thức ăn hay vãi về phía bên liệt, không huýt sáo, thổi lửa được.

+ Rối loạn ngôn ngữ nếu tổn thương não bán cầu ưu thế: liệt bên phải nếu thuận tay phải.

+ Một số triệu chứng khác: rối loạn cơ tròn, rối loạn cảm giác nửa người bên liệt…

dieu-tri-tai-bien-liet-nua-nguoi
Điều trị tai biến liệt nửa người

Biến chứng nguy cơ gây tai biến liệt nửa người

– Loét do đè ép.

– Co rút, co cứng, cốt hóa lạc chỗ.

– Loãng xương, gãy xương.

– Viêm tắc tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch.

– Rối loạn đại tiểu tiện.

Chế độ vận động cho người tai biến liệt nửa người

Trong trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân chưa tự vận động được, người nhà phải giúp họ thay đổi tư thế 3 giờ một lần để tránh loét. Khi lật người, cần xoa rượu, cồn hay phấn rôm vào lưng, mông và các vị trí bị tì đè khác. Khi cho ăn uống, nên kê gối sau lưng bệnh nhân để giữ họ ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi.

Quá trình tập luyện của bệnh nhân sau tai biến phải kiên trì
Đối với trường hợp nhẹ hơn, tùy mức độ di chứng liệt, cần đề ra một kế hoạch cụ thể cho bệnh nhân tập luyện hằng ngày. Người bệnh cần nỗ lực tập luyện để có thể hoạt động được, người nhà chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm. Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn. Khi các di chứng đã được phục hồi thì người bệnh cũng nên duy trì điều này.
Nếu bệnh nhân có thể đi được nhưng còn yếu, sử dụng thêm gậy để hỗ trợ.

Nếu cách chăm sóc người bị tai biến ở nhà, mỗi ngày nên để bệnh nhân vận động 30 phút với các bài tập nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi lại trong nhà hoặc vườn, khi đi cần có người nhà bên cạnh để hỗ trợ. Sau những động tác tập, có thể tiến hành xoa bóp bắp tay, chân để máu lưu thông, phòng ngừa chứng cứng khớp, teo cơ… Nếu bệnh nhân bị di chứng nặng, liệt nữa người thì việc xoa bóp, thay đổi tư thế của bệnh nhân cần được tiến hành thường xuyên hơn để tránh dẫn đến tình trạng teo cơ nặng, đặc biệt là hạn chế được những viêm loét, hoại tử da do tì đè…

Dù là tai biến liệt nửa người bên phải hay tai biến liệt nửa người bên trái thì vẫn vậy, người bệnh cần được luyện tập những phần cơ bị liệt. Người nhà cần lưu ý chăm sóc xoa bóp những cơ tưởng chừng không hoạt động được đấy

Điều trị tai biến liệt nửa người bằng Đông Y

Bệnh tai biến mạch máu não muốn được điều trị khỏi không chỉ là việc biết cách chăm sóc, ăn uống và sinh hoạt hợp lí mà còn phụ thuộc vào việc bạn có lựa chọn thuốc điều trị hiệu quả cho mình không.

Đối với bệnh mãn tính thì Đông y sẽ là phương pháp điều trị hiệu quả dành cho bạn. Đông Y sẽ chữa trị những nguyên nhân bên trong gây bệnh tai biến liệt nửa người mà không gây tác dụng phụ như Tây Y. Khoa Y Học Cổ Truyền tại bệnh viện Đa Khoa Bình Dân Đà Nẵng đã chữa lành bệnh cho rất nhiều bệnh nhân. Một trong những yếu tố quan trọng giúp người bệnh tai biến liệt nửa người khỏi bệnh đó là nhờ vào bài thuốc cổ phương bí truyền được nghiên cứu và bào chế bởi bác sĩ Vũ Thị Tư Hằng.

Tìm hiểu thêm về phương thuốc điều trị tai biến mạch máu não liệt nữa người hiệu quả. Bạn vui lòng bấm vào link bên dưới:

Thuốc Nam chữa tai biến

Đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi hỏi về vấn đề sức khỏe của bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn. Bài thuốc quý mà bệnh viên Đa Khoa Bình Dân Đà Nẵng bào chế vì sức khỏe vì chính niềm vui cuộc sống của bạn. Đừng để những cơn đau hành hạ, làm mất vui , niềm hạnh phúc trong cuộc sống này.

Gọi cho chúng tôi, chúng tôi luôn sẵn sàng: 1900.6101

thuoc-nam-th-tu-van-tri-benh

Gửi phản hồi